MRO คืออะไร

                งานจัดซื้อ เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่มีความสำคัญ และเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะความสามารถรอบด้านไม่แพ้งานใดๆของโรงงาน เป้าหมายของงานจัดซื้อคือ การหาวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ได้คุณภาพมาป้อนกระบวนการทำงานทั้งหมดในองค์กร ให้ทันเวลาที่ต้องการ ในราคาและต้นทุนที่คุ้มค่ามากที่สุด นอกจากงานจัดซื้อวัตถุดิบหรือวัสดุเพื่อป้อนไลน์การผลิตแล้ว ทุกโรงงานยังมีความจำเป็นต้องมีการจัดซื้ออุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ มากมายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผลิตโดยตรง นั่นคือการจัดซื้ออุปกรณ์กลุ่มที่เรียกว่า MRO ซึ่งได้แก่สินค้าที่ใช้ในงานบำรุงรักษา (Maintenance) การซ่อมแซม (Repair) และการทำงานของเครื่องจักร (Operations/Overhaul)

 

 

ดังนั้นเพื่อความมั่นใจว่าโรงงานจะสามารถดำเนินการผลิตได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกิดปัญหา ฝ่ายจัดซื้อจะต้องให้ความสำคัญต่อการจัดซื้อวัสดุกลุ่ม MRO นี้ ซึ่งเป็นงานที่ค่อนข้างจุกจิก เนื่องจากวัสดุหรือสินค้าประเภทนี้จะมีจำนวนมาก ปัญหาที่ตามมาคือ ผู้จัดซื้อต้องใช้เวลาในการ Source เพื่อหา Vendor เป็นจำนวนมาก เพื่อทำการเปรียบเทียบสเปค คุณภาพและราคา ต้องออกเอกสาร PR และ PO เป็นจำนวนมากด้วย ทั้งยังต้องใช้เวลาในการติดต่อและติดตามการจัดส่งหรือ Shipment การจัดซื้อ MRO นับเป็นงานที่ใช้ทรัพยากรและเวลาเป็นอย่างมาก ซึ่งจริงๆแล้วปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ทริคหรือเคล็ดลับอยู่ที่การลดจำนวนซัพพลายเออร์ให้เหลือน้อยที่สุด ควรเลือกซัพพลายเออร์ที่มีสินค้าในหมวดที่เราต้องการครอบคลุมมากที่สุด และเป็นรายที่มีความน่าเชื่อถือสูง ทั้งคุณภาพของสินค้าและมาตรฐานบริการ เรื่องจำนวนสินค้าคงสต็อก ความรวดเร็วในการจัดส่ง ตลอดจนบริการเสริมอื่นๆที่สำคัญราคาต้องยุติธรรมสมเหตุสมผล

สำหรับผู้จำหน่ายสินค้าประเภท MRO ในประเทศไทยนั้นต้องยอมรับว่ายังมีไม่มากนัก โดยหนึ่งในผู้ให้บริการสินค้าหมวดดังกล่าวคือ บ้านซ่อมได้ของเรานั่นเอง ซึ่งได้รวมแบรนด์ชั้นนำจากประเทศต่างๆ เราได้รวบรวมมาให้คุณลูกค้าได้เลือกซื้อ สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูงสุด

“การจัดซื้อสินค้าประเภท MRO โดยการเลือกซัพพลายเออร์ที่มีสินค้าครอบคลุมการใช้งานและมาตรฐานสูงตรงตามความต้องการของโรงงาน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การผลิตของโรงงานมีความราบรื่นไม่หยุดชะงักแล้วยังช่วยให้ตัวผู้จัดซื้อเองก็มีความสุขในการทำงานมากขึ้น”

Leave a comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น